Home
Kennel Profile
Kennel Profile [English]
Breed Standard
Breed Standard [English]
Stud Dogs
The Bitches
Rising Stars
Champion in 4 Col.
Dog 4 Sale
Puppies Available
Interesting Articles
Gallery
Guest Book
Contact Us
Wedding Program
New Article !!

   

Poll
ท่านชอบสุนัขไทยหลังอานแนวไหน
  

Aston Beagle By D-D-P
บ้านไทยหลังอาน
kcthailand.org
อาณาจักรสัตว์เลี้ยง


Nisa Cabana Koh Chang Thailand

LIVE&NEWS
Live Score
 
HaGi10

Home arrow Blog
มหากาพย์..ไทยหลังอาน
Written by ใจเพชร ณ สยาม   
Jan 05, 2011 at 12:02 PM

มหากาพย์..ไทยหลังอาน

พงษ์เพชร ณ สยาม

 

NAME                   :               INT’L.TH.CH.OSTEN TRD.PONG-PETCH AT SIAM

SIRE                      :               THONG-DEE OF KHUNNAN

DAM                      :               MAYOM OF OSTEN

D.O.B                     :               OCT 08,2003

ตำแหน่ง                 :               -       INTERNATIONAL CHAMPION BY. FCI.

-                     THAI CHAMPION BY KCTH.

เกรียติประวัติ :

-                    7 ถ้วยพระราชทานสูงสุดจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

-                    14 ถ้วยพระราชทาน

-                    NO.1# TRD.OF THE YEAR 2005,2006&2007 ( 3ปีซ้อน) BY KCTH.

-                    MULTIPLE BEST IN SHOW

-                    MULTIPLE BEST IN SPECIALTY SHOW

-                    2 * RESERVE BEST IN SHOW

-                    5 * THIRD IN SHOW

-                    6 * CACIB BY FCI.

ผลงานการให้ลูก :

-                    2 * TOP TRD.BY KCTH.

-                    GRAND CHAMPION

-                    4 * INTERNATIONAL CHAMPIONS

-                    MORE THAN 20 THAI CHAMPIONS

 

มิติใหม่...ไทยหลังอาน เราเชื่อว่านี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการสร้างตำนาน คลื่นลูกใหม่ไทยหลังอาน สุดยอดพ่อพันธุ์แห่งยุค หรือ ตำนานบทใหม่ไทยหลังอาน ฯลฯ ข้อความเหล่านี้เคยเป็นบทพาดหัวของการเปิดตัวและแนะนำสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานตัวหนึ่งนามว่า พงษ์เพชร ณ สยาม

     จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นระเวลากว่า 7 ปี ที่พงษ์เพชรโลดแล่นอยู่ในสนามประกวดและวนเวียนอยู่ในใจของผู้ที่หลงใหลในสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน จากอดีตถึงปัจจุบันมีสุดยอดสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานเกิดขึ้นอย่างมากมาย มีตำนานในแต่ละยุค และแต่ละคนก็จะมีหลังอานในดวงใจแตกต่างกันไป วันนี้ผมจึงอยากจะเขียนมหากาพย์แห่งไทยหลังอานซักเรื่อง และตัวเอกคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก พงษ์เพชร

     พงษ์เพชร...ชื่อนี้ถือกำเนิดมาเมื่อประมาณ 7 ปี ที่แล้ว และเป็นที่รู้จักในสังเวียนการประกวดมาได้ประมาณ 5 ปี ตลอดระยะเวลาบนสนามประกวด พงษ์เพชร ได้เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ไว้ให้กับวงการไทยหลังอานอย่างมากมาย เป็นสุนัขไทยหลังอานอันดับหนึ่งของประเทศไทย 3 ปีติดต่อกัน เป็นสุนัขไทยหลังอานที่ได้รับถ้วยพระราชทานสูงสุดจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯมากที่สุดในยุคนี้ เป็นสุนัขไทยหลังอานที่ชนะเลิศและได้รับเกียรติในการรับพระราชทานถ้วยรางวัลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระบรมราชินีนารถฯ พร้อมกันในงานเดียวจากตำแหน่ง BEST IN SHOW (ALL BREED) และ BEST IN SPECIALTY SHOW (TRD.SPECIALTY) เป็นสุนัขไทยหลังอานที่ให้ลูกเป็นแชมเปี้ยนมากที่สุดในประวัติศาสตร์

 

 

 

     พงษ์เพชร...ไม่ได้มีกะโหลกที่ใหญ่โตอย่างที่หลายคนชอบ ไม่ได้มีเส้นหลังที่แข็งโป๊กอย่างที่หลายคนถวิลหา ไม่ได้มีอานลูกศรที่คมกริบอย่างที่หลายคนนิยม ไม่ได้มีมุมขาที่มากมายอย่างที่หลายคนใฝ่ฝัน และไม่ได้มีหางที่ตั้งตรงเหมือนดาบอย่างในตำรา แต่สิ่งที่พงษ์เพชรมีคือความสมส่วนบนความพอดี และเมื่อนำเอาองค์ประกอบทุกอย่างมารวมกันในตัวพงษ์เพชรจึงเกิดคำว่า...ครบเครื่องแบบมวลรวม

     ความครบเครื่องในโครงสร้างอย่างเดียวคงไม่สามารถทำให้พงษ์เพชรมายืนอยู่บนจุดนี้ได้ สิ่งเดียวที่ทำให้พงษ์เพชรมาไกลถึงวันนี้ก็คือ หัวใจ ด้วยใจที่เต็มร้อยแน่วแน่ กล้าแกร่ง แต่เป็นมิตร ดั่งฉายาหมาไทย...หัวใจโกลด์เด้นท์ ทำให้พงษ์เพชรเอาชนะใจกรรมการและผู้ชมรอบสนามได้อย่างไม่ยากเย็นอยู่เป็นประจำ ด้วยโครงสร้างและสรีระที่ลงตัวบวกกับใจที่เปี่ยมล้น และมีความสุขเสมอในการเอาชนะอย่างเกินร้อย ทำให้พงษ์เพชรมีการเคลื่อนไหว (Movement) ที่สวยงามสง่า และเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด

     พงษ์เพชร...เป็นสุนัขเป็นสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในทศวรรษนี้ แต่สิ่งที่สำคัญและน่าสนใจกว่านั้นคือการจ่ายลูกของพงษ์เพชร อย่างที่ BREEDER ชั้นนำของเมืองนอกเคยกล่าวไว้ว่า สุนัขที่ดีเลิศ นอกจากจะชนะด้วยตัวมันเองแล้ว ยังต้องถ่ายทอดลูกให้เป็นผู้ชนะด้วย ซึ่งตรงนี้แหละครับที่ทำให้พงษ์เพชรได้รับการกล่าวขานมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง เพราะทุกวันนี้พงษ์เพชรแทบจะไม่ได้เหยียบลงสู่สนามประกวดแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ชื่อของพงษ์เพชรยังอยู่ค้างฟ้าก็คือ สายเลือดของพงษ์เพชรในสนามประกวด ที่ยังคงนำความสำเร็จมาสู่เจ้าของอย่างมากมายและต่อเนื่อง มีพี่ที่เคารพท่านหนึ่งในวงการ ซึ่งผมยกให้เป็น ขงเบ้งแห่งไทยหลังอาน เคยเขียนเอาไว้ว่า...การมีเชื้อสายของพงษ์เพชรเก็บไว้ เสมือนว่าเรามีตู้เย็นที่เก็บสะสมอาหารไว้ในบ้าน วันใดอยากรับประทานอะไรก็หยิบมาปรุงมาทำ สามารถพลิกแพลงคิดค้นสูตรเมนูใหม่มาทำได้ตลอด เปรียบดั่งผู้เพราะพันธุ์ที่สามารถจะสนุกสนานกับการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขไทยหลังอานให้ดีขึ้นตามแนวทางที่ต้องการ...ซึ่งวันนี้คงผ่านการพิสูจน์ไปได้แล้วไม่มากก็น้อยกับผลงานที่ผ่านการการันตีโดยพงษ์เพชร ผมเชื่อมั่นว่าสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานกว่า 80% ที่ได้รับรางวัลใหญ่ ๆ ในยุคนี้จนถึงอนาคตอีกยาวไกลจะต้องมีเลือดของพงษ์เพชรอยู่ในตัวไม่มากก็น้อย และนี่คือตัวอย่าง 4 จตุรเทพที่ให้กำเนิดโดยพงษ์เพชร

1.       INT’L.TH.GRAND.CH.TAWAN-NAMFAH DAENG-LUAN@SIAM(NO.1:TRD.2009&2010)แดงเพลิง

2.       INT’L.TH.CH.POOHPA THE THAI IDOL.LPG (NO.2:TRD.2008) “ภูผา

3.       INT’L.TH.CH.BANGKOK DE THAILAND.LPG (NO.2:TRD.2007) “ออคิด

4.       INT’L.TH.CH.SIAM’S TRB.CHORMALEE BY D-D-P (NO.1:TRD.2008) “เชอรรี่

 

พงษ์เพชร...ชื่อที่ใครหลายคนอาจยังคลางแคลงและสงสัยในความเป็นมา และต้นกำเนิดที่แท้จริง ของสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานอันดับหนึ่งของเมืองไทยตัวนี้ แต่สำหรับตัวผมไม่เคยสงสัยในตัวพงษ์เพชรเลย ตลอดระยะเวลาที่พงษ์เพชรได้มอบความสุข ความสมหวัง ความประทับใจ ชื่อเสียง ถ้วยรางวัล พร้อมเกรียติยศที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผมคิดแต่เพียงว่าทำยังไงถึงจะตอบแทนให้เค้ามีความสุข และมีสุขภาพแข็งแรงสามารถอยู่คู่กับเราได้นาน ๆ เพราะถึงวันหนึ่งก็คงมีคลื่นลูกใหม่ เข้ามาแทนที่เป็นอันดับหนึ่งในวงการสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานต่อไป แต่สำหรับผม พงษ์เพชร จะเป็นหนึ่งในดวงใจของผมไปตลอดกาล

     สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณพี่,น้องทุกท่านในวงการไทยหลังอานที่ให้การสนับสนุน ชี้แนะ และเป็นกันเองกับผมและ SIAM GRAND TRD. มาโดยตลอด ขอขอบคุณบรีดเดอร์รุ่นใหญ่และรุ่นเก่าบางท่านที่ได้ร่วมกันพัฒนาพันธุ์สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานให้ดีทั้งในเรื่องของโครงสร้างและจิตประสาททำให้ผมสามารถนำมาต่อยอดและประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ขอขอบคุณเฮียตุ๊(R.S.Kennel)ที่ได้สละเวลาเข้ามาจัดระเบียบและช่วยดูแลวงการไทยหลังอาน ขอขอบคุณพี่หรั่งและพี่ตุ๊ก(Golden Days)ที่คอยให้คำปรึกษาและเป็นกำลังใจให้มาโดยตลอด ขอขอบคุณเป็นพิเศษแก่ท่าน SUPER-BOY แห่งOSTEN TRD. ที่มองเห็นแววของพงษ์เพชรและนำมาปลุกปั้น พร้อมทั้งมอบความไว้วางใจให้ผมนำเอาความสำเร็จของพงษ์เพชรมาสานต่อ ขอขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อ SUPER-JACK แฮนเลอร์กิตติมศักดิ์และกระบี่มือหนึ่งของ  SIAM GRAND  ที่ร่วมฝ่าฟันและนำพาพงษ์เพชรมาสู่จุดสูงสุด  และสุดท้ายขอขอบคุณ         พงษ์เพชร (My Best Friend) เราอยากจะบอกนายว่า...

There”s only one “Pong-Petch”

 

 

Last Updated ( Jan 05, 2011 at 12:15 PM )
การดูแลเล็บสุนัข
Written by Administrator   
Jul 16, 2009 at 03:38 PMการดูแลเล็บสุนัข


     
สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขของเรานั้น จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลและเอาใจใส่จากเจ้าของอย่างเราๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ที่หลับที่นอน ดูส่วนต่างๆของร่างกาย หู  ตา จมูก ปาก รวมไปถึงเล็บของเจ้าตูบด้วย ที่ต้องหมั่นดูแลและหมั่นตัดเล็บให้เจ้าตูบอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากปล่อยให้เล็บยาว ปลายเล็บจะโค้งงอ ม้วนจิ้มไปในเท้า โดยเฉพาะเล็บที่บริเวณนิ้วติ่ง ทำให้มีการติดเชื้อ อักเสบ เรื้อรัง สร้างความเจ็บปวดกับเจ้าตูบได้ การตัดเล็บสุนัขควรเริ่มตัดตั้งแต่สุนัขอายุยังน้อย ทั้งนี้ เพื่อให้สุนัขเกิดความเคยชิน หลายท่านกลัวการตัดเล็บให้สุนัขของตัวเอง เพราะเคยตัดแล้วเลือดออก รวมถึงเจ้าตูบไม่ค่อยให้ความร่วมมือ จริงๆแล้วการตัดเล็บให้เจ้าตูบนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่เราต้องเรียนรู้ลักษณะทางกายภาพของเจ้าตูบก่อนว่ามีลักษณะอย่างไร

Last Updated ( Jul 16, 2009 at 03:39 PM )
Read more...
โรคช่องหูภายนอกอักเสบ
Written by Administrator   
Jul 16, 2009 at 03:30 PM

โรคช่องหูภายนอกอักเสบ

                หลายท่านที่เลี้ยงสุนัขมักจะได้พบเจอโรคต่างๆเกี่ยวกับสุนัขมาไม่มากก็น้อย หนึ่งในนั้นก็น่าจะเป็นโรคช่องหูอักเสบ ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยมากในสุนัข เรามาดูกันว่าโรคนี้เกิดขึ้นได้จากสาเหตุใดบ้าง

                สาเหตุของปัญหาหูอักเสบนั้น แบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่

1.       สาเหตุโน้มนำ

        -  ลักษณะโครงสร้างประจำพันธุ์ของสุนัขที่มีช่องหูตีบแคบ ใบหูพับลงหรือมีขนในช่องหูมาก
2.    สาเหตุหลัก เช่น ปรสิตภายนอก (เช่น เห็บ หมัด หรือไรขี้เรื้อน), เชื้อโรค ( เช่น แบคทีเรีย หรือรา) หรือการแพ้ต่างๆ เช่น สิ่งสูดดม  อาหาร หรือสิ่งสัมผัส เป็นต้น

Last Updated ( Jul 16, 2009 at 03:34 PM )
Read more...
จุดเด่นของสุนัขไทยหลังอาน
Written by THAI DOG REVIEW   
Sep 05, 2008 at 03:50 PM

SIAM GRAND

 

จาก...หนังสือ THAI DOG REVIEW

 

            โครงสร้างสุนัขที่สวย ตามลักษณะของแต่ละพันธุ์จะถูกคัดเลือกในสนามประกวดเป็นสำคัญ แต่ละพันธุ์มีลักษณะภายนอกแตกต่างกันเห็นได้ชัด ตั้งแต่ขนาด สี ขน รวมถึงนิสัย สิ่งที่ต้องเหมือนและมีเหมือนกันคือโครงสร้างของอวัยวะทุกส่วนในร่างกายที่ประกอบกันเป็นตัวสุนัข

            ลักษณะเด่นของสุนัขไทย ถ้าใครได้คลุกคลีด้วยแล้วจะเห็นลักษณะที่สวยงามมาก เป็นลักษณะที่สวยตามแบบอย่างธรรมชาติปั้นแต่งมาให้ สุนัขไทยมีความกลมกลืนกันทุกสัดส่วนทั่วทั้งร่าง สุนัขไทยตัวใดที่สวยเด่นแล้ว ตัวที่จะเด่นเกินก็ควรจะเป็นสุนัขไทยด้วยกันนั้นเอง

 

SIAM GRAND

 

SIAM GRAND

         

            ในที่นี้จะนำเฉพาะส่วนที่สังเกตเห็นได้ง่ายและมีความจำเป็นต่อการประกวดความงามมาแสดงความคิดเห็นทีละส่วน

 

            ปาก (Muzzle) ริมฝีปากปิดสนิทพอดีกับกราม ปากไม่แหลม ค่อนข้างทู่ มุมปากลึก

            ฟัน คืออวัยวะที่สำคัญมากต่อสุนัข ฟันมีส่วนสำคัญต่อการดำรงชีวิตและเป็นส่วนสำคัญมากในสนามประกวด

            รอยประ คือ ฟันน้ำนมที่จะร่วงหลุด

            จากภาพสามารถเขียนเป็นสูตรได้ สูตรฟันน้ำนม (formula for deciduous detition)

 

รอยประ คือ ฟันน้ำนมที่จะร่วงหลุด

 

SIAM GRAND

 

            ในฟันแท้หรือฟันถาวร (Permanent teeth)

 

SIAM GRAND

 

            ฟันหน้าซี่ที่ 1 และ 2 ( I1 , I2) จะโผล่จากเหงือกเมื่ออายุ 3-4 เดือน

            ฟันหน้าที่ซี่ 3 ติดกับเขี้ยว (I3) จะโผล่จากเหงือกเมื่ออายุ 4-5 เดือน

            ลักษณะการขบของฟันหน้า ในสุนัขไทยหลังอาน

1.       ฟันขบแบบเรียบเสมอกัน (Even bite หรือ Level bite)

 

SIAM GRAND

 

            ลักษณะฟันบนสัมผัสสนิทในระดับเดียวกับฟันล่าง ในสุนัขพันธุ์ที่มาตรฐานกำหนดให้ฟันขบกันแบบกรรไกร ถ้าปรากฏฟันขบเสมอกัน เป็นสิ่งที่พออนุโลมได้ (Minorfault)

 

2.       ฟันขบแบบกรรไกร (Seissor bite) มีลักษณะฟันหน้าด้านบน ขบฟันหน้าด้านล่างสนิทขอบด้านในของฟันบนสัมผัสขอบด้านนอกล่างเพียงเล็กน้อย ถ้าจะให้สวยฟันบนล้ำฟันล่างลงมาไม่เกิน 1 ใน 3 ของตัวฟันล่างทั้งซี่

 

SIAM GRAND

 

3.       ฟันขบแบบฟันบนยื่น (overshot)

 

SIAM GRAND

 

 

4.       ฟันขบแบบฟันล่างยื่น (undershot)

 

SIAM GRAND

 

ลักษณะฟันหน้าล่างยื่นล้ำออกมาเลยฟันหน้าด้านบนฟันลักษณะนี้ถือเป็นข้อเสียในสุนัขไทยหลังอาน แต่ไม่ค่อยปรากฏนัก มักจะพบในสุนัขประเภทหน้าหักมากๆ หรือพวกหน้าสั้น (Tip Face หรือ Short Face) เช่น บูลด๊อก บ๊อกเซอร์ ปักกิ่ง เป็นต้น

 

            การสึกกร่อนของฟันหน้า

 

SIAM GRAND

 

 

            คู่ในปากล่าง (หมายเลข1) สึกกร่อนเมื่อสุนัขอายุประมาณ 1-2 ปี

            คู่กลางปากล่าง (หมายเลข2) สึกกร่อน เมื่อสุนัขอายุประมาณ 2-3 ปี

            คู่ในปากบน (หมายเลข1) สึกกร่อนเมื่อสุนัขอายุประมาณ 3-4 ปี คู่กลางปากบน (หมายเลข2) สึกกร่อน เมื่อสุนัขอายุประมาณ 4-5 ปี

            คู่นอกปากบน (หมายเลข3) สึกกร่อน เมื่อสุนัขอายุประมาณ 5-6 ปี

            ฟันหน้าทุกซี่สึกกร่อน เมื่อสุนัขอายุมากกว่า 6 ปี

            ฟันหน้าเริ่มร่วงหลุด ส่วนที่ยังไม่ร่วงจะสึกกร่อนลงมาก เมื่อสุนัขอายุประมาณ 10 ปีขึ้นไป

 

SIAM GRAND

 

            เขี้ยว (Canines , Fang) คืออาวุธที่สำคัญที่สุดที่สุนัขมี โดยธรรมชาติถ้าสุนัขไร้เขี้ยวแล้วจะประสบปัญหาเรื่องการล่าเหยื่อและต่อสู้ป้องกันตัว เขี้ยวยังมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสุนัขด้วย เขี้ยวมีทั้งหมด 4 ซี่ ปากบน 2 ซี่ ปากล่าง 2 ซี่ เมื่อสุนัขหุบปาก ด้านในของเขี้ยวล่างจะสัมผัสกับเขี้ยวบน ด้านนอก

            เขี้ยวของสุนัขไทยมีขนาดยาวใหญ่ แหลมคม และแข็งแกร่ง มีประสิทธิภาพในการทำลายได้สูงมาก

            ฟันกรามนอก (premotars) หรืออาจเรียกว่าฟันกรามเล็ก มีอยู่รวม 16 ซี่ ปากบนและปากล่างอย่างละ 8 ซี่ ฟันกรามนอกมีหน้าที่ในการเคี้ยว ตัดอาหาร ให้ขาดเป็นชิ้นพอที่จะกลืนกิน (Cutting teeth)

            ฟันกรามใน (Molars) หรือฟันกรามใหญ่มีอยู่รวม 10 ซี่ ปากบน 4 ซี่ ปากล่าง 6 ซี่ มีหน้าที่ในการขบบดอาหารให้ละเอียด (Crinding teeth)

            ลิ้น สุนัขไทยหลังอาน มักปรากฏว่ามีลิ้นมีปานดำ

            ตา (Eye) เป็นอวัยวะที่สามารถบ่งบอกลักษณะเฉพาะของสุนัขตัวนั้น ได้หลายอย่าง สุนัขหลังอานมีตาคล้ายกับผลอัลมอนด์ คือสิ่งที่ปรารถนา สีตาควรมีสีเข้ม แววตาสดใส ราวกับว่ากำลังคิดคำนึง (Thought Ful)

            สุนัขไทยหลังอาน ที่มีลักษณะตากลมโปนจะไม่เป็นที่พังปรารถนา สุนัขสีสวาทที่ผสมเลือดชิดมากๆเคยปรากฏว่ามีปัญหาเกี่ยวกับม่านตา (PRA = progressive Retinal Atrophy) ทำให้สุนัขมองไม่เห็น

 

SIAM GRAND

 

            กะโหลก (Skull) กะโหลกแผ่กว้างพอควร มีความยาวได้สัดส่วนกับปาก รอยย่นบริเวณหน้าผากปรากฏมีบ้างเล็กน้อย ถ้าลากเส้นตรงตามแนวราบของกะโหลกกับสันจมูกจะเป็นเส้นขนานกัน

            แก้ม (Cheek) สุนัขไทยมีแก้มนูนใหญ่พอควรลักษณะอย่างนี้บ่งบอกถึงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกราม และน่าจะมีพลังในการขบกัดที่รุนแรงบริเวณแก้มจะไม่ปรากฏรอยย่น

            หู (Ear) หูที่สวยจะตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สูงพอเหมาะกับกะโหลก ใบหูไม่กาง ไม่สูงใหญ่ มีขนาดเล็กรับพอดีกับใบหน้า

 

SIAM GRAND

 

            ใต้คาง (Throat) คอ (Neck) ในสุนัขไทยหลังอาน จะต้องปราศจากเหนียงห้อย หย่อนยาน จากการเก็บข้อมูลสุนัขไทยหลังอานที่มีสายเลือดพันธ์เยอรมันเชพเพอดปนอยู่ด้วยมักปรากฏว่ามีเหนียงห้อย และมักจะพบคู่กับใบหูสูงใหญ่

            คอ (Neck) สุนัขไทยหลังอานมีขนาดพอเหมาะกับกะโหลกและลำตัว คอประกอบด้วยกล้ามเนื้อแข็งแรงปกติจะยกสูงแต่อย่าไปมุ่งหวังให้ยกตั้งสูง เหมือนการจับสุนัขโชว์ในพันธ์ต่างประเทศ เพราะมันฝืนธรรมชาติเกินไป

 

SIAM GRAND

 

 

 

Last Updated ( Sep 06, 2008 at 09:05 PM )
Read more...
Thai Ridgeback
Written by Administrator   
Sep 05, 2008 at 12:55 PM

Thai Ridgeback

 

In Thailand, isolated populations of dogs have bred true for hundreds of years. This unique breed is relatively unknown outside eastern Thailand, but was chanced upon recently in Bangkok by an American dog enthusiast, Jack Sterling, Who has exported a number of individuals to California. Known locally simply as the Mah Thai (Thai Dog), this ridge-backed breed served as a house guard and hunting companion for centuries. Its body is a classic example of a cross between a spitz-type dog and a primitive hound. A Thai Kernel club (The Dog Association of Thailand) is now ensuring that this unusual breed continues to thrive in its native land.

Breed History Only recently


Thai Ridgeback Thai Ridgeback
Thai Ridgeback
 

“discovered” by Western dog owners, the Thai Ridgeback has bred pure in eastern Thailand of centuries. Physical isolation ensured that it seldom, if ever, has the opportunity to cross breed with dog breeds of European origin.

Thai Ridgeback

Thai Ridgeback

Thai Ridgeback

Thai Ridgeback

Last Updated ( Sep 06, 2008 at 09:09 PM )
<< Start < Previous 1 2 Next > End >>

Results 1 - 10 of 12

SiamGrand

พงษ์เพชร ณ สยาม
Super-Champion Pong-Petch

Hot NEWS Hot NEWS Hot NEWS


G'luck Punlan!! Ch.Punlan already gone to Czech Republic

HOT G'luck Punlan!! Ch.Punlan already gone to Czech Republic and owned by
Hedvika.

Best in Show(all breed) @ Nhong-Kai


Ch.Petch-Ampol got Best in Show(all breed) at The Mall Bangkapi on June 02,2012

Ch.Petch-Ampol got Best in Show(all breed) at The Mall Bangkapi on June 02,2012Bang-Rak with loved by Ms.Loberson in USA!
Bang-Rak with loved by Ms.Loberson in USA!

Ploy-Thai got the 5th CACIB and finished Inter-Champion @ The Mall Ngamwongwan on May 29,2011. She's the 5th Int'l.Ch.,sired by Pong-Petch!!

Ploy-Thai got the 5th CACIB and finished Inter-Champion @ The Mall Ngamwongwan on May 29,2011. She's the 5th Int'l.Ch.,sired by Pong-Petch!!

Bang-Rak(litter-mate of Mahachai & Maikhao)

Bang-Rak(litter-mate of Mahachai & Maikhao) just finished Thai Champion also got Reserve Best Local Born in Show(all breed) at Panthip!!

Mahachai & Maikhao in France
Mahachai & Maikhao in France

Kom-Kye in Ukraine
Kom-Kye in Ukraine
  Chormalee just got the 5th. CACIB and finished International Champion at The Mall Bangkapi!!


HOT "Pong-Petch" returned to the ring and got King's Cup for BIS!!

Siam Grand Chao-Sao by d-d-p(Pong-Petch's daughter) got BOB and finished

HOT Siam Grand Chao-Sao by d-d-p(Pong-Petch's daughter) got BOB and finished
Thai Champion at Ayuthaya Park.

Ploy-Thai

HOT Name: Siam Grand Ploy-Thai by D-D-P "พลอยไทย"
D.O.B: Sep 04,08

Ch.SIAM TRB. CHAN-PARH BY D-D-P "จันทร์ผา"

HOT Lastest Champion by Siam Grand, Th.Ch.SIAM'S TRB. CHAN-PARH BY D-D-PCh.Pooh-Parh(son of Pong-Petch)
HOT Ch.Pooh-Parh(son of Pong-Petch) finished International Champion at The Mall Ngamwongwan on Aug 24,08

Ch.Pun-Lan 
HOT Ch.Pun-Lan got Best of Breed at The Mall Ngamwongwan on Aug 24,08

Ch.Chormalee 

HOT Ch.Chormalee got Best of Breed and second CACIB in FCI Show at

The Mall Ngamwongwan on Aug 24,08

Who's Online
We have 2 guests online
Visitors
Visitors: 671813